Social Media Marketing มีข้อดียังไง?

จริงๆ แล้วข้อดีของ Social Media Marketing นั้นมีมากมายหลายประการเลยนะครับ (แต่ในขณะเดียวกันก็อาจจะรวมถึงข้อเสียได้ด้วยเหมือนกัน ถ้าหากนำไปใช้ในสิ่งที่ไม่ถูกต้อง) อย่างที่เราๆ รู้กันทุกวันนี้ว่าคนที่เล่นอินเตอร์เนตกันเป็นประจำแล้วเนี่ย ก็มักจะเข้าไปเล่นเว็บไซต์ประเภท Social Networking Sites กันเป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็น Hi5 เอย Facebook หรือว่าพวก Twitter (และอื่นๆ อีกมากมายนับไม่ถ้วน)

Examples of Corporate Social Media Marketing by Dave Q@flickr.com

พอเป็นแบบนี้ พวกนักการตลาดก็เลยคิดว่าทำยังไงถึงจะใช้ประโยชน์จากสื่อพวกนี้ได้ ซึ่ง Social Media เนี่ย จริงๆ แล้วก็คือการใช้คนเป็นสื่อในการทำการโฆษณาสินค้าหรือว่าบริการ แทนที่จะเป็นการใช้สื่อโฆษณาแบบเดิมๆ เช่น โฆษณาบนทีวี สปอตวิทยุ หรือว่าป้ายโฆษณาบนทางด่วนเป็นต้น เพราะฉะนั้นกลยุทธ์ต่างๆ ที่จะนำมาใช้ใน Social Media นั้นก็สมควรที่จะต้องได้รับการวางแผนมาเป็นอย่างดี เหมือนกับการวางแผนโฆษณาแบบอื่นๆ เช่นกัน

ข้อดีของ Social Meia อย่างนึงก็คือ ช่วยในการลดต้นทุน หรือว่ารายจ่ายในการใช้ทำการโฆษณา หรือว่าขายของต่างๆ ได้ เพราะว่าเราไม่ต้องเสียเงินไปกับค่าเช่าเวลาสถานี หรือค่าตัวพรีเซนเตอร์ (และค่าอื่นๆ ที่คนนอกวงการอย่างผมไม่รู้) เป็นต้น

ผมยกตัวอย่างง่ายๆ ข้อนึง ผมเชื่อว่าทุกวันๆ พวกเราจะต้องเปิดดูทีวีกันใช่มั๊ยครับ แล้วทีนี้พอดูแล้วเจอโฆษณาขายของตัวนึง บอกว่า ของของเค้านั้นดีสุดยอด อย่างนั้น อย่างนี้ วิเศษมาก เยี่ยมมากเลยจอร์ช ฯลฯ ซึ่งพอมาถึงจุดนี้ พวกเราก็อาจจะมีความรู้สึกว่า โห ของดีๆ อย่างนี้ อยากได้จัง ทำไงดี อยากได้มากๆ (แต่อาจจะไม่มีตัง 555) ทีนี้พอวันรุ่งขึ้นผมเองก็กะว่าจะเดินไปซื้อของชิ้นนี้ละ แต่พอดีระหว่างทาง ก็เผอิญไปเจอกับเพื่อนของผมคนนึง ทีนี้คุยกันไป คุยกันมา ก็มาจบกันที่เรื่องที่เกี่ยวกับของชิ้นๆ นั้น ผมก็ถามมันไปว่า อยากได้จังว่ะ ซื้อดีป่าววะ แนะนำตูหน่อย ทีนี้ลองนึกดูนะฮะ ว่าถ้าเกิดเพื่อนของผมมันตอบผมว่า เออ คุณซื้อไปใช้ซิครับ แพงก็แพง แต่ถ้าใช้ 3 ทีแล้วเจ๊ง แล้วอย่าหาว่าตูไม่เตือนนะครับ พี่น้องค๊าบบบบบบ คำถามคือ ถ้าหากเป็นคุณ คุณยังอยากจะซื้อของชิ้นนั้นอยู่หรือเปล่าครับ? ทุกคนคงพอจะมองเห็นภาพออกนะฮะว่า ระหว่างเพื่อนเรากับพวกโฆษณาต่างๆ พวกนั้น คุณจะเชื่อใครมากกว่ากัน?

จะเห็นได้ว่าการที่เพื่อนเรา รวมทั้งตัวเรานั้น ได้พูดถึงสินค้า หรือว่าของอะไรซักอย่างนั้น ดูแล้วจะมีน้ำหนัก แล้วก็ความน่าเชื่อถือมากกว่าสื่อ หรือว่า Media อื่นๆ ยิ่งไปกว่านั้น การที่สิ่งต่างๆ ที่ได้รับการพูดถึง หรือว่าความคิดเห็นที่มีต่อการได้ใช้สินค้านั้นๆ ก็ได้เกิดขึ้นมาจากประสพการณ์ของพวกเค้า หรือว่าคนซื้อเหล่านั้นโดยตรง ซึ่งถ้าหากเราในฐานะนักการตลาดได้ฟังความคิดเห็น หรือว่าข้อคิด รวมทั้งคำติชมต่างๆ ที่ได้รับมาจากพวกเค้าเหล่านั้น แล้วนำมาปรับปรุงให้ดียิ่งขึ้นแล้วละก็ ผมเห็นว่านี่ถือว่าเป็น วิถีทางในการทำการตลาดที่ดีที่สุดเลยทีเดียว นั่นก็คือ การได้ขายของในสิ่งที่พวกเค้าต้องการมากที่สุดนั่นเอง

2 Ways Communication by DailyPic@flickr.comการที่เราทุกๆ คนมีส่วนร่วมด้วยกันใน Social Networking นั้น มันก็คือ 2 Ways Communication หรือว่าการติดต่อกันทั้งได้ 2 ทาง ไม่ว่าจะเป็น การติดต่อที่มาจากผู้ขายไปยังผู้ซื้อ หรือว่า การสื่อสารที่เกิดขึ้นมาจากผู้ซื้อไปยังผู้ขาย ซึ่งตรงนี้ถือว่าเป็นข้อดี ข้อนึงที่สำคัญมากเลยทีเดียว ซึ่ง Social Network นั้นยังสามารถที่จะช่วยเราในเรื่องของ Company Branding แล้วก็ช่วยให้ผู้ซื้อกับผู้ขายได้มีความใกล้ชิดกันมากขึ้นด้วย

ถ้าหากว่าใครต้องการที่จะพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างคนซื้อกับคนขาย ให้ดียิ่งขึ้นแล้วละก็ ผมคิดว่า Social Media Marketing นั้นถือว่าเป็นกลยุทธ์สำคัญอันนึงที่จำเป็นมากๆ แล้วก็จะต้องมีการวางแผนที่ดีมากๆ เช่นเดียวกับการทำการโฆษณาโดยใช้สื่อแบบอื่นๆ เหมือนกัน

บทความ Internet Marketing ที่เกี่ยวข้อง:

  1. Social Network หรือว่าเว็บเครือข่ายสังคม แบ่งเป็นกี่ประเภท?
  2. 10 วิธีที่นักการตลาดใช้ Twitter
  3. MySpace & Facebook – 2 พี่เบิ้มแห่ง โลกเครือข่ายสังคม (Social Network)
  4. 10 เคล็ดลับในการใช้ Social Bookmarking ให้ประสพความสำเร็จ
  5. เว็บเครือข่ายสังคม สามารถช่วยโปรโมตเว็บไซต์เราได้ยังไง?

{ 7 comments… read them below or add one }

fuangfa August 27, 2008 at 5:51 pm

Social Media Netwoking เหมาะกับพฤติกรรมคนยุคนี้จริงๆ เขียนได้น่าสนใจดีค่ะ

Reply

gartoon August 27, 2008 at 5:57 pm

คนมักรับฟังและเชื่อสื่อจากคนใกล้ตัว สังคมใกล้ตัวมากกว่าจริงค่ะ เช่น พวกกระทู้ต่างๆ ในพันทิป ที่บอกว่าสินค้าตัวนี้ดีไม่ดีก็แสดงความคิดเห็นกัน ก็จะเชื่อกันในสังคมเล็กนั้นและมีผลต่อความคิดและการตัดสินใจ มากกว่าโฆษณาจริงๆ ค่ะ

Reply

admin August 27, 2008 at 10:15 pm

@FUANGFA – ขอบคุณมากครับสำหรับคำชม ยังไงผมจะพยายามเขียนให้ดียิ่งๆ ขึ้นนะครับผม

@GARTOON – ครับในโลกของ Social Networking นั้น ผมคิดว่าทุกๆ คอมเม๊นต์ หรือว่าคำติชมนั้น ถือว่าเป็น คอมเม๊นต์ที่ดี แล้วก็มีประโยชน์ต่อทุกๆ คนนะเลยนะครับ (ถึงแม้ว่าจะโดนด่า หรือคอมเม๊นต์ไม่ดีก็ตาม แต่เราก็สามารถที่จะเอาสิ่งที่พูดไม่ดีนั้น เอามาปรับปรุงแก้ไขได้ ถูกมั๊ยครับ) :-)

Reply

celerachan August 29, 2008 at 4:58 pm

อืมมม เอามาประยุกต์กับการตลาดก็ได้แฮะ เยี่ยม

Reply

Attawee Jaroenwattanawinyoo October 15, 2008 at 9:25 am

มีรายงานอยู่ชิ้นนึงกล่าวไว้ว่า กว่า 60% ของชาวอเมริกันทั้งหมด ใช้สื่อของ Social Network แล้วก็ 59% ของในที่นี้ ก็ยังได้มีการติดต่อกับบริษัทอื่นๆ โดยใช้ผ่านเว็บไซต์พวก Social Media ต่างๆ แล้วก็ 1 ใน 4 ของคนกลุ่มนี้ก็ยังได้เข้าไปในเว็บพวกนี้มากกว่าอาทิตย์ละครั้งด้วย…

ไม่รู้ว่าเพื่อนๆ ได้เข้าไปในเว็บ Social Network กันบ่อยแค่ไหนครับ :-)

Reply

เพชรบูรณ์ดอทคอม September 20, 2009 at 10:39 am

ผมว่ามันมีประโยชน์ดีนะครับ ในแง่ด้านการตลาดแล้วยิ่งดีใหญ่เลย ผมก็ทำๆมันอยู่ ยิ่งทวิตเตอร์ล่ะโอเคเลย ตอนนี้ลอง นกนก ของไทยเรา แต่ก็ไม่ค่อยเวิร์คเท่าไร อาจจะเป็นที่จำกัดอยู่เฉพาะวงแคบคือคนไทยก็อาจจะเป็นไปได้

เว็บ Social นี่ถ้าค่อยๆคิดเอาจุดเล็กๆของมันแต่ละเว็บดึงออกมาจุดเดียวก็สามารถทำเงินให้กับเราได้นะครับลองดู ดีกว่าไปแอดซงแอดเซ็นต์กัน เป็นไหนๆ ขอเพียงแค่ขยันเท่านั้นล่ะครับ

ผมว่าเดี๋ยวนี้ถ้าจะทำเว็บน่าจะทำแบบสากลถึงจะโอเคล่ะครับ

Reply

kamthis March 18, 2011 at 3:07 pm

อ่านแล้วได้ประโยชน์มากๆเลยครับ

Reply

Leave a Comment

 

{ 5 trackbacks }

Previous post:

Next post: